Tìm hiểu kỹ thuật 2 bước lên rổ cơ bản cho người chơi mới

Kỹ thuật 2 bước lên rổ là một kỹ thuật cơ bản giúp cho người chơi có thể thực hiện các thao tác ném bóng vào rổ chuẩn và hiệu quả. Vậy cách thực hiện kỹ thuật này như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về chủ đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước là gì?

Phương pháp 2 bước lên rổ, hay còn được gọi là layup bóng rổ, là một trong những kỹ thuật ghi điểm phổ biến nhất trong bóng rổ. Nó cho phép bạn dễ dàng ghi được 2 điểm nếu có đủ không gian và cơ hội thuận lợi để ném bóng.

Để thực hiện kỹ thuật này, cầu thủ chạy 2 bước từ vòng 3 điểm ở bên phần sân đối phương đến phần dưới bảng rổ, sau đó nhảy lên đưa hoặc ném bóng vào trong rổ.

Người mới chơi nên bắt đầu tập chạy bước dậm nhảy một chân trước. Khi đã thành thạo, hãy tập nhảy ở bước thứ 2 và chân dậm nhảy (chân dậm nhảy phải cùng phía với tay không thuận). Để làm được động tác này một cách nhuần nhuyễn, cần kiên trì tập luyện để hình thành thói quen và tránh mắc lỗi khi chạy bước.

Kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước là gì?

Kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước là gì?

Tìm hiểu ác động tác lên rổ 2 bước

Xét theo động tác lên rổ, kỹ thuật 2 bước lên rổ được phân thành 2 loại:

  • Lên rổ bằng 1 tay: Trong cách thực hiện này, cánh tay được duỗi thẳng và lòng bàn tay đỡ ở phần dưới bóng đưa lên trước. Một hình thức khác của động tác này là tay lên rổ giống như khi ném bóng: bạn gập cánh tay sao cho hướng bóng về phía trước và duỗi thẳng trước khi lên rổ.
  • Lên rổ bằng 2 tay: Trong phương pháp này, bạn có thể hất bóng lên hoặc đẩy bóng và đưa bóng vào rổ bằng cả 2 tay.

Xét theo hướng đưa bóng vào rổ, kỹ thuật 2 bước lên rổ cũng sẽ được phân làm 2 loại:

  • Lên rổ gián tiếp: Trong cách thực hiện này, bạn sẽ không đưa bóng thẳng vào rổ mà chỉ đưa bóng dội bảng. Đây là cách thường được sử dụng khi vận động viên lên rổ từ hai bên. Tùy theo hướng chạy và vị trí của người phòng thủ đối phương, bạn sẽ xem xét lựa chọn vị trí đưa bóng dội bảng phù hợp.
  • Lên rổ trực tiếp: Như chính tên gọi, trong phương pháp này, bạn chỉ việc lên rổ và đưa bóng thẳng vào rổ một cách trực tiếp.

Hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ

Bước 1: Lựa chọn cự ly di chuyển

Trước khi thực hiện kỹ thuật hai bước lên rổ, các cầu thủ cần xem xét và chọn cự ly di chuyển phù hợp. Có chỉ hai bước chạy trước khi lên rổ, do đó, tùy vào khả năng bật nhảy, thể hình, và sải tay của mỗi cầu thủ mà họ sẽ lựa chọn cự ly di tốt nhất cho việc nâng cao bóng vào rổ.

Bước 2: Sử dụng tay thuận

Trong bóng rổ, việc sử dụng tay thuận đóng vai trò quan trọng, tương tự như việc dùng chân thuận trong bóng đá để thực hiện cú đá chính xác và mạnh mẽ nhất. Với việc sử dụng tay thuận, cầu thủ có thể ném bóng vào rổ một cách chính xác và đạt hiệu quả cao nhất.

Hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ

Hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ

Bước 3: Chuẩn bị đà

Để thực hiện kỹ thuật hai bước lên rổ thành công, việc chuẩn bị đà là một trong những yếu tố quan trọng. Trong quá trình chạy, cầu thủ cần giữ bóng ở trước ngực hoặc bụng và nâng cao vị trí của bóng dần lên gần đầu.

Bước 4: Thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ

Để thực hiện kỹ thuật lên rổ bằng tay phải, cầu thủ cần thực hiện hai bước chạy đà. Trong đó, chân phải sẽ là bước đầu tiên, và sau đó là chân trái. Khi chân trái chạm xuống mặt đất, cầu thủ phải dùng toàn bộ sức mạnh của chân trái để đẩy xuống sàn và nâng người lên. Đồng thời, chân phải cần được giữ song song với mặt đất.

Bước 5: Đưa bóng vào rổ

Để đưa bóng vào rổ, cầu thủ cần sử dụng lực từ cổ tay để đẩy bóng lên cao và hướng vào rổ. Lúc này, hai chân sẽ chạm xuống mặt đất đồng thời để hoàn tất động tác lên rổ. Khi tiếp đất, cầu thủ nên hơi cong đầu gối để giảm thiểu lực phản lại và tránh nguy cơ chấn thương, tránh đứng thẳng vì nó có thể làm gia tăng lực phản lại.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu kỹ thuật 2 bước lên rổ cơ bản. Hy vọng những thông tin thể thao mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề thể thao này.

Xem thêm: Tìm hiểu 1 trận bóng rổ bao nhiêu phút theo luật bóng rổ?

Xem thêm: Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA có thể thức thi đấu như thế nào?

"Thông tin về bóng đá trong bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn uy tín, với mục đích tham khảo, cung cấp kết quả trận đấu, lịch thi đấu, thông tin về chuyển nhượng và các tin tức liên quan."

Copyright © 2022 by ketquaxsmb.org. All rights reserved.
Chuyên trang Phân tích, Thống kê, Thống kê và Tường thuật trực tiếp kết quả xổ số Ba Miền nhanh nhất, chính xác nhất.

to top