Bóng rổ đường phố là gì? Các kĩ thuật bóng rổ đường phố cơ bản

Bóng rổ đường phố là một môn thể thao được nhiều bạn trẻ vô cùng yêu thích. Vậy các kỹ thuật bóng rổ  này như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về bộ môn thể thao hấp dẫn này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ chi tiết sau đây của chúng tôi.

Giới thiệu về bóng rổ đường phố

Bóng rổ ra đời năm 1891 do tiến sĩ James Naismith phát minh và sau hơn 100 năm phát triển, nó đã có nhiều biến thể để đáp ứng đam mê của người chơi. Hiện nay, bóng rổ có hai hình thức chính là bóng rổ chuyên nghiệp và bóng rổ đường phố.

Bóng rổ đường phố là một sự lựa chọn thú vị và dễ chơi, mọi người chỉ cần tìm một khoảng sân trống có vạch kẻ và một cột rổ, sau đó chỉ cần một quả bóng là có thể bắt đầu chơi. Luật chơi không quá nghiêm ngặt như bóng rổ chuyên nghiệp, mà do người chơi tự quy định và đối đầu với nhau. Mỗi đội thường có từ 1 đến 5 thành viên tham gia.

Giới thiệu về bóng rổ đường phố

Giới thiệu về bóng rổ đường phố

Hiện nay, bóng rổ phổ biến và được yêu thích tại nhiều nơi trên thế giới. Có nhiều giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp nổi tiếng, trong đó, NBA (Hiệp hội bóng rổ quốc gia Hoa Kỳ) được tổ chức tại Mỹ và có sự tham gia của nhiều đội bóng nổi tiếng như New York Knicks, Los Angeles Lakers, Boston Celtics, Washington Wizards và Miami Heat.

Quy tắc chơi bóng rổ đường phố

Trong môn thể thao này, chiến thuật chủ yếu là “1 kèm 1”, người chơi của hai đội thường thể hiện các kỹ thuật nâng cao, thực hiện những động tác đẹp mắt và tấn công cột rổ đối phương. Trận đấu kết thúc khi một đội đạt đến số điểm đã định trước, thông thường là 7, 10 hoặc 11 điểm, nhưng phải cách biệt ít nhất 2 điểm mới giành chiến thắng.

Cách tính điểm được áp dụng như sau:

  • Cú ném bóng trong vòng 3 điểm tính 2 điểm.
  • Cú ném bóng ngoài vòng 3 điểm tính 3 điểm.
  • Cú ném phạt được tính 1 điểm.
  • Một số lỗi phạt trong cả hai hình thức bóng rổ tương đồng như ngửa bóng khi dẫn bóng, nhưng những lỗi nhẹ và không ảnh hưởng đến đối thủ có thể bỏ qua.

Điểm đặc biệt của bóng rổ đường phố là bất kỳ ai cũng có thể tham gia mà không cần quen biết nhau, chỉ cần đủ người là có thể bắt đầu trận đấu.

Các kĩ thuật bóng rổ đường phố cơ bản nhất

Sau khi đã tìm hiểu về bóng rổ đường phố, hãy cùng điểm qua một số kỹ thuật quan trọng khi thi đấu:

Kỹ thuật đập bóng ngoài sau lưng

Bước 1: Nắm chặt bóng, mở rộng bàn tay và trải đều ngón tay trên mặt bóng. Di chuyển bóng qua lại giữa hai tay đằng sau lưng hoặc giữa hai chân.

Bước 2: Quan sát và đoán hướng di chuyển của đối thủ. Một tay giữ bóng, một tay hướng về đối phương áp sát. Thực hiện đập bóng sau lưng, một nhịp ở trong để đánh lừa đối thủ, sau đó di chuyển sang hướng ngoài để có không gian di chuyển.

Các kĩ thuật bóng rổ đường phố cơ bản

Các kĩ thuật bóng rổ cơ bản

Kỹ thuật Đập bóng sau lưng giữa hai chân

Bước 1: Khi cả hai áp sát nhau và đều ở tư thế phòng thủ, quan sát và đọc hướng di chuyển của đối thủ.

Bước 2: Khi thấy đối thủ áp sát theo một hướng cố định, thực hiện động tác đập bóng sau lưng giữa hai chân (kết hợp giữa đập bóng ngoài sau lưng và giữa hai chân).

Bước 3: Bạn có thể lừa đối thủ bằng cách đập bóng 1 hoặc 2 nhịp thật nhanh về các hướng khác nhau. Khi thấy đối thủ mở chân ở thế tấn, bạn phải lập tức di chuyển theo một hướng lách người ra khỏi thế bị kèm và lên rổ hoặc chuyền bóng.

Kỹ thuật giả ném bóng trong bóng rổ đường phố

Bước 1: Tập trung tinh thần, quan sát và đọc hướng di chuyển của đối thủ.

Bước 2: Nhảy lên giả ném bóng để lừa đối thủ, sau đó thực hiện một cú ném chính xác và có kỹ thuật vào rổ để ghi điểm.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu bóng rổ đường phố là gì? Hy vọng những thông tin thể thao mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Xem thêm: Tìm hiểu kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn trong thi đấu

Xem thêm: Những điều cần biết về Liên đoàn bóng rổ thế giới chuẩn nhất

"Thông tin về bóng đá trong bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn uy tín, với mục đích tham khảo, cung cấp kết quả trận đấu, lịch thi đấu, thông tin về chuyển nhượng và các tin tức liên quan."

Copyright © 2022 by ketquaxsmb.org. All rights reserved.
Chuyên trang Phân tích, Thống kê, Thống kê và Tường thuật trực tiếp kết quả xổ số Ba Miền nhanh nhất, chính xác nhất.

to top