Những điều cần biết về Liên đoàn bóng rổ thế giới chuẩn nhất

Liên đoàn bóng rổ thế giới là một tổ chức chuyên môn về bóng rổ lớn nhất hành tinh. Vậy liên đoàn này có điềm gì nổi bật? Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Liên đoàn bóng rổ thế giới FIBA

Liên đoàn bóng rổ thế giới được gọi là Fédération Internationale de Basketball – FIBA. Đây là một tổ chức quản lý và tổ chức bộ môn bóng rổ trên toàn cầu, gồm nhiều tổ chức quốc gia thành viên. Ban đầu, FIBA được biết đến là Liên đoàn bóng rổ nghiệp dư quốc tế (Fédération Internationale de Basketball Amateur) và viết tắt là FIBA. Tuy nhiên, từ năm 1989, tổ chức đã chính thức loại bỏ cụm từ “Amateur” trong tên gọi của mình. Chữ “BA” trong viết tắt FIBA ngày nay thực chất là viết tắt của hai chữ cái đầu trong từ “basketball”.

FIBA đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc thiết lập các luật bóng rổ quốc tế và quy định tiêu chuẩn cho các thiết bị và cơ sở vật chất cần thiết. Tổ chức cũng tham gia điều chỉnh và giám sát quy định về việc chuyển nhượng cầu thủ giữa các quốc gia, đồng thời kiểm soát việc bổ nhiệm trọng tài quốc tế. Hiện nay, FIBA có tổng cộng 215 liên đoàn quốc gia thành viên và đã chia thành 5 khu vực địa lý bao gồm châu Á, châu Âu, châu Đại Dương, châu Mỹ và châu Phi.

Liên đoàn bóng rổ thế giới FIBA

Liên đoàn bóng rổ thế giới FIBA

Các giải đấu vô địch bóng rổ được tổ chức bới FIBA

Giống như FIFA, FIBA là tổ chức có thẩm quyền cao nhất trong việc tổ chức các giải đấu bóng rổ vô địch thế giới. Giải đấu này dành cho các đội tuyển quốc gia nam và nữ và diễn ra một lần mỗi bốn năm. Các đội tuyển tranh tài để giành giải thưởng Naismith Trophy, được đặt theo tên của nhà sáng lập bóng rổ, James Naismith.

Trước đây, giải đấu bóng rổ vô địch thế giới diễn ra cùng thời điểm với giải vô địch bóng đá World Cup nam từ năm 1970 đến 2014. Tuy nhiên, từ năm 2019, World Cup bóng rổ được tổ chức vào năm sau giải World Cup bóng đá. Giải vô địch bóng rổ nữ tiếp tục diễn ra cùng năm với FIFA World Cup. Các giải đấu này đều được liên đoàn bóng rổ thế giới tổ chức.

Năm 2009, FIBA công bố ba giải đấu mới. Hai giải vô địch U17 thế giới (dành cho nam và nữ) được tổ chức vào tháng 7 năm 2010, nhưng giải vô địch thế giới các câu lạc bộ không diễn ra và thay vào đó được thay thế bằng giải FIBA Intercontinental Cup vào năm 2013.

Giải đấu vô địch bóng rổ toàn cầu mới nhất dành cho các đội tuyển quốc gia là giải đấu nửa sân 3×3, ra mắt năm 2011. Nó bao gồm các giải đấu riêng biệt dành cho nam, nữ và đội hỗn hợp, được tổ chức vào các năm chẵn. Bên cạnh đó, giải đấu U18 dành cho các đội tuyển từ các quốc gia khác nhau được tổ chức hàng năm với 32 đội tham gia mỗi giải.

Việt Nam có đại diện ở Liên đoàn Bóng rổ thế giới không?

Năm 2019, ông Nguyễn Bảo Hoàng, Chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (VBF), đã được bầu chọn làm thành viên Hội đồng Bóng rổ 3×3 của Liên đoàn Bóng rổ Thế giới (FIBA), điều này là tin vui cho người hâm mộ bóng rổ Việt Nam. Ông Nguyễn Bảo Hoàng không còn là cái tên xa lạ trong cộng đồng bóng rổ Việt Nam, ông đã đồng sáng lập đội bóng rổ Saigon Heat, tham dự Giải nhà nghề Đông Nam Á (ABL) và Giải VBA của Việt Nam. Ông đã từng là Chủ tịch VBF từ năm 2015 và hoàn thành nhiệm kỳ vào năm 2020.

Việt Nam có đại diện ở Liên đoàn Bóng rổ thế giới không?

Việt Nam có đại diện ở Liên đoàn Bóng rổ thế giới không?

Điều đáng mừng là, ông Nguyễn Bảo Hoàng sẽ có cơ hội đại diện Việt Nam tham gia vào hội thao bóng rổ 3×3 – môn thể thao lớn nhất hành tinh, nhờ việc được bầu vào Hội đồng Bóng rổ 3×3 FIBA.

Tại Việt Nam, Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam đã nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động bóng rổ 3×3, bao gồm tổ chức Giải vô địch quốc gia 3×3 và Giải vô địch U23 3×3 để chọn ra đội tham gia FIBA 3×3 Challenger tại Đài Loan. Ngoài ra, Liên đoàn cũng thường xuyên tuyển chọn thành lập đội tuyển quốc gia và đội tuyển trẻ quốc gia để tham gia các giải đấu 3×3 trong khu vực châu Á như giải FIBA Asia 3×3 tại Trung Quốc và FIBA Asia 3×3 U18 tại Malaysia.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu về Liên đoàn bóng rổ thế giới. Hy vọng những thông tin thể thao mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm trụ bóng rổ tại nhà đơn giản nhất

Xem thêm: Lebron James cao bao nhiêu? Một số thành tích của LeBron James

"Thông tin về bóng đá trong bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn uy tín, với mục đích tham khảo, cung cấp kết quả trận đấu, lịch thi đấu, thông tin về chuyển nhượng và các tin tức liên quan."

Copyright © 2022 by ketquaxsmb.org. All rights reserved.
Chuyên trang Phân tích, Thống kê, Thống kê và Tường thuật trực tiếp kết quả xổ số Ba Miền nhanh nhất, chính xác nhất.

to top