Tìm hiểu cách tính điểm bóng rổ chuẩn xác nhất theo quy định

Bóng rổ là một bộ môn thể thao hay và hấp dẫn người chơi nhất hiện nay với phương pháp tích điểm vô cùng đặc biệt. Vậy cách tính điểm bóng rổ chuẩn theo luật chơi bóng rổ như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Tìm hiểu cách tính điểm trong luật chơi bóng rổ

Thời gian thi đấu một trận ở giải bóng rổ Nhà nghề Mỹ (NBA) và các giải đấu chuyên nghiệp khác trên thế giới, cũng như tại Việt Nam, là 40 phút chia thành 4 hiệp, do đó, mỗi hiệp sẽ có thời gian 10 phút.

Thời gian nghỉ giữa hiệp 1 và hiệp 2, nghỉ giữa hiệp 3 và hiệp 4 là 2 phút, trong khi thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3 là 10 phút.

Để tính điểm, quả bóng được coi là vào rổ khi ném từ phía trên và lọt vào bên trong hoặc qua rổ. Trái bóng sẽ được công nhận là vào rổ nếu nằm trong vòng rổ và nằm dưới vòng rổ.

Tìm hiểu cách tính điểm trong luật chơi bóng rổ

Tìm hiểu cách tính điểm trong luật chơi bóng rổ

Theo luật bóng rổ Việt Nam mới nhất, điểm số được tính như sau khi đội tấn công ném bóng vào rổ của đối phương:

 • Ném phạt thành công: 1 điểm
 • Ném bình thường (bóng vào rổ từ khu vực 2 điểm): 2 điểm
 • Ném bóng xa (bóng vào rổ từ khu vực 3 điểm): 3 điểm.

Một số quy định đặc biệt trong cách tính điểm bóng rổ

Khi vận động viên thực hiện quả ném phạt cuối cùng hoặc chỉ thực hiện một quả ném phạt, để được tính 2 điểm, bóng phải chạm vào rổ trong khoảnh khắc và sau đó bị chạm đúng luật bởi một cầu thủ tấn công hoặc một cầu thủ phòng ngự.

Trong trường hợp một cầu thủ vô tình đẩy bóng vào rổ của đội mình, đội đối phương sẽ được nhận thêm 2 điểm. Tuy nhiên, nếu cầu thủ cố ý ném bóng vào rổ của đội mình, điều này sẽ vi phạm luật và bóng sẽ không được tính điểm.

Ngoài ra, nếu trong trận đấu, cầu thủ vô tình ném bóng vào rổ từ phía dưới, cũng sẽ tính là phạm luật và không được tính điểm.

Một số lỗi thường gặp khi chơi bóng rổ

Trong luật chơi bóng rổ thế giới nói chung và luật bóng rổ của Việt Nam nói riêng, có các lỗi cơ bản sau:

Một số lỗi thường gặp khi chơi bóng rổ

Một số lỗi thường gặp khi chơi bóng rổ

 • Lỗi chạy bước: Điều này xảy ra khi một vận động viên di chuyển trái luật bằng cách vượt quá số lượng bước cho phép khi đang cầm bóng sống trên sân thi đấu.
 • Lỗi 2 bóng: Đây là lỗi được tính khi một vận động viên đang dẫn bóng, sau đó cầm bóng lên và tiếp tục nhồi bóng. Vậy cách tính điểm trong bóng rổ như thế nào?
 • Lỗi bóng về sân nhà: Trong trường hợp cầu thủ đã ném bóng sang sân đối phương, nhưng sau đó lại đưa bóng về sân nhà, sẽ được coi là lỗi.
 • Lỗi 3 giây: Cầu thủ của đội đang kiểm soát bóng sống ở phần sân thi đấu trước không được đứng quá 3 giây trong khu vực hình thang dưới rổ bóng của đối phương.
 • Lỗi 5 giây: Lỗi này xảy ra khi một cầu thủ ôm bóng quá 5 giây khi bị đối phương kèm sát (trong khoảng 1 cánh tay), nhưng không nhồi bóng, không thực hiện chuyền bóng và cũng không ném rổ.
 • Lỗi 8 giây trong luật chơi bóng rổ xảy ra khi một đội giành quyền kiểm soát bóng ở phần sân nhà, nhưng trong vòng 8 giây lại không đưa bóng sang sân của đối phương.
 • Lỗi 24 giây trong luật chơi bóng rổ xảy ra khi một cầu thủ giành quyền kiểm soát bóng nhưng không ném bóng trong vòng 24 giây. Vậy cách tính điểm trong bóng rổ như thế nào?

Ngoài những lỗi trên, trong luật thi đấu bóng rổ còn quy định một số điều luật khác về lỗi như:

 • Lỗi cá nhân: Các lỗi cá nhân được tính cho từng cầu thủ khi vi phạm các quy định cơ bản của trò chơi.
 • Lỗi đồng đội: Giải đấu NBA cho phép 6 lỗi trong khi các giải khác chỉ cho phép 5 lỗi. Đối phương sẽ được thực hiện ném phạt khi bất kỳ lỗi nào xảy ra ở đội nhà.
 • Lỗi kỹ thuật/cố ý phạm lỗi: Những lỗi nặng sẽ được tính bằng 2 lỗi thông thường (lỗi cá nhân). Nếu cầu thủ có những hành vi quá khích trên sân thi đấu, cũng sẽ bị coi là lỗi nặng.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách tính điểm bóng rổ chuẩn xác nhất. Hy vọng những thông tin thể thao mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp tính điểm trong bóng rổ.

Xem thêm: Những điều cần biết về Liên đoàn bóng rổ thế giới chuẩn nhất

Xem thêm: Tìm hiểu luật chơi bóng rổ cơ bản, dễ hiểu cho người chơi mới

"Thông tin về bóng đá trong bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn uy tín, với mục đích tham khảo, cung cấp kết quả trận đấu, lịch thi đấu, thông tin về chuyển nhượng và các tin tức liên quan."

Copyright © 2022 by ketquaxsmb.org. All rights reserved.
Chuyên trang Phân tích, Thống kê, Thống kê và Tường thuật trực tiếp kết quả xổ số Ba Miền nhanh nhất, chính xác nhất.

to top