Tìm hiểu kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn trong thi đấu

Bóng rổ là một bộ môn thể thao được yêu thích trong giới trẻ. Vậy kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về chủ đề thể thao như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Tổng quan về bộ môn bóng rổ

Bóng rổ là một bộ môn thể thao đồng đội, trong đó các đội chơi cố gắng ném bóng vào rổ đối phương để ghi điểm. Đội ghi nhiều điểm hơn sẽ thắng, và trong trường hợp hoà, sẽ có thêm giờ thi đấu để phân thắng bại.

Tổng quan về bộ môn bóng rổ

Tổng quan về bộ môn bóng rổ

Điểm trong bóng rổ được tính dựa trên vị trí ném bóng vào rổ, nếu ném ở khu vực 3, ghi 3 điểm, khu vực 2 ghi 2 điểm. Đội còn có thể ghi điểm từ cú ném phạt nếu đối thủ phạm lỗi. Kích thước sân bóng rổ được chia thành các khu vực ghi điểm, có đường kẻ để xác định vùng này.

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn 5×5

Sân bóng rổ tiêu chuẩn có kích thước hình chữ nhật, chiều dài là 28m và chiều rộng là 15m tính từ mép trong của đường kẻ vạch. Tuy nhiên, kích thước sân có thể thay đổi trong các giải thi đấu khác nhau, nhưng phải đảm bảo kích thước tối thiểu là 26mx14m. Trong các giải đấu lớn như NBA và NCAA, sân đấu có kích thước lớn hơn một chút, với chiều dài 28.65m và chiều rộng là 25.24m.

Sân thi đấu bóng rổ được giới hạn bởi hai đường biên dọc dài và hai đường cuối sân. Các đường biên này không thuộc sân thi đấu. Phần sân đấu bóng rổ phải cách tất cả các chướng ngại vật ít nhất 2m (kể cả băng ghế ngồi mỗi đội) theo quy định.

Sân còn được chia đôi bằng đường giữa sân, kéo song song với đường cuối sân và cắt hai đường biên dọc chính giữa. Đường giữa sân kéo dài thêm ra ngoài mỗi bên một đoạn 15cm. Điều này chia sân thành hai bên, mỗi bên là sân của mỗi đội.

Đường ném phạt được kẻ song song với đường cuối sân, mép ngoài của đường ném phạt cách mép trong của đường cuối sân là 5,80m. Đường ném phạt dài 3,60m, điểm giữa của đường ném phạt nằm trên đường tưởng tượng nối điểm của hai đường cuối. Các vị trí cho các đấu thủ dọc theo khu vực ném phạt được quy định và thực hiện theo quy tắc.

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn 5×5

Sân bóng rổ tiêu chuẩn 5×5

Kích thước sân bóng rổ 3×3

Sân thi đấu bóng rổ 3×3 với 1 cột bóng rổ có kích thước sân bóng rổ khác biệt. Kích thước này bao gồm chiều rộng là 15m và chiều dài là 11m.

Bóng rổ 3×3 là hình thức bóng rổ đường phố, tuy nhiên, các giải đấu chính thức của FIBA 3×3 đều phải tuân thủ tiêu chuẩn bao gồm khu vực giới hạn sau rổ, kích thước sân bóng rổ và đồng hồ bấm giờ.

Ngoài ra, trong các giải bóng rổ 3×3, cũng có thể sử dụng diện tích nửa sân bóng 5×5 để thi đấu.

Kích thước sân bóng rổ mini

Bên cạnh đó, còn tồn tại kích thước sân bóng rổ mini được thiết kế đặc biệt dành cho trẻ em và học sinh tiểu học. Sân bóng mini có chiều rộng và chiều dài linh hoạt, thường được sử dụng với các kích thước phổ biến như 18m x 10m và 12m x 7m.

Các đường (vạch) trên sân bóng rổ

Dưới đây là những điểm quan trọng về các đường vạch trên sân bóng rổ:

  • Vòng tròn giữa sân: Đường kính 3.6m (tính từ mép ngoài vòng tròn).
  • Vòng tròn ném phạt: Đường kính 3.6m, bao gồm nửa vòng tròn kẻ liền và nửa vòng tròn vạch đứt, nét đứt dài 35cm, cách nhau 40cm.
  • Đường ném phạt và khu ném phạt: Đường dài 3.6m, cách mép trong đường cuối sân 5.8m.
  • Khu giới hạn: Hình thang cân với đáy lớn 6m, đáy nhỏ 3.6m, và chiều cao 5.8m. Kẻ từ điểm giữa đường cuối sân và đối xứng về 2 bên.
  • Khu vực giới hạn có thể sơn màu, nhưng phải cùng màu với vòng tròn giữa sân.
  • Khu ném phạt: Bao gồm khu giới hạn và nửa vòng tròn với bán kính 1.8m.
  • Nửa cung tròn đường kính 6.25m tính đến mép ngoài, gặp hai đường thẳng song song.
  • Khu vực 3 điểm: Bao gồm toàn bộ sân thi đấu của 1 đội, trừ khu vực gần rổ của đối phương.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn. Hy vọng những thông tin thể thao mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Xem thêm: Stephen Curry cao bao nhiêu? Những thành tích nổi bật của Curry

Xem thêm: Tìm hiểu kỹ thuật bắt bóng của thủ môn trong bóng đá

"Thông tin về bóng đá trong bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn uy tín, với mục đích tham khảo, cung cấp kết quả trận đấu, lịch thi đấu, thông tin về chuyển nhượng và các tin tức liên quan."

Copyright © 2022 by ketquaxsmb.org. All rights reserved.
Chuyên trang Phân tích, Thống kê, Thống kê và Tường thuật trực tiếp kết quả xổ số Ba Miền nhanh nhất, chính xác nhất.

to top